Dark Light

Apple tuân thủ yêu cầu của Trung Quốc, gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store Leave a comment

12 / 100

Tình hình căng thằng giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ đang leo thang, và Apple lại một lần nữa trở thành tâm điểm. Một số ứng dụng trên App Store đã bị Trung Quốc yêu cầu phải được xoá bỏ, đáng chú ý là có đến 2 ứng dụng đến từ Meta, công ty chủ quản của Facebook.

Trung Quốc cấm nhân viên chính quyền dùng iPhone phục vụ công việc

Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, Trung Quốc đã ra lệnh cấm các nhân viên làm việc cho các cơ quan thuộc chính phủ nước này sử dụng iPhone hay những điện thoại có thương hiệu nước ngoài để phục vụ công việc.

Theo Wall Street Journal, Apple đã nhận được lệnh từ chính phủ Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store vì 2 nền tảng này chứa nhiều thông tin nhạy cảm về chính trị. Các quan chức an ninh mạng của Trung Quốc cho rằng các ứng dụng này cần phải bị xóa bỏ do lo ngại về an ninh quốc gia. Trước đây, Trung Quốc đã nổi tiếng với việc áp dụng các quy định an ninh để kiểm duyệt thông tin và các ứng dụng không mong muốn.

whatsapp-logo-seen-illustration-taken-80336002.jpg

Sau khi bị chính phủ Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ vì lý do an ninh quốc gia, Apple đã chính thức loại bỏ WhatsApp, Threads và cả Signal, Telegram khỏi App Store tại quốc gia này. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi hành động kiểm duyệt ứng dụng tại Trung Quốc, sau khi 124.000 game, 44.000 ứng dụng và 100 ứng dụng tương tự ChatGPT đã bị gỡ bỏ trong bốn năm qua. Vụ việc gỡ bỏ WhatsApp và Threads khỏi App Store này đã gây chú ý trong suốt mấy ngày qua.

Động thái này khiến người dùng internet Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn trong việc giao tiếp với thế giới bên ngoài, thể hiện rõ nỗ lực kiểm soát thông tin của Bắc Kinh. Trước đó, nhiều ứng dụng mạng xã hội như Instagram, X (Twitter), Facebook và YouTube cũng đã bị chặn tại Trung Quốc.

Social Media china.jpg

Apple không có nhiều lựa chọn trong vấn đề này vì công ty phải tuân thủ luật pháp địa phương ngay cả khi chúng mâu thuẫn với các giá trị cốt lõi của họ. Nếu không, Apple có thể phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng với chuỗi cung ứng và có khả năng đánh mất thị trường tiềm năng của mình nếu bị buộc phải rời khỏi Trung Quốc. Một ứng dụng khác của Meta là Facebook đã bị chặn truy cập tại Trung Quốc kể từ năm 2009. Giờ đây thì tới lượt Thread và WhatsApp, nhưng thực tế WhatsApp đã bị chặn truy cập từ năm 2017, nay mới chính thức xoá.

Apple-has-removed-WhatsApp-and-Threads-from-its-Chinese-store-176039.jpg

Không chỉ riêng Apple, các công ty công nghệ trong và ngoài nước đều đang chịu ảnh hưởng từ việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát internet. Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà phát triển ứng dụng phải đăng ký với cơ quan quản lý, đồng thời tăng cường kiểm duyệt nội dung và kiểm soát dữ liệu. Với việc các ứng dụng bị gỡ khỏi App Store, người dùng Trung Quốc sẽ không thể tải xuống Threads hoặc WhatsApp. Điều đó có nghĩa là không có cách nào dễ dàng để truy cập các ứng dụng này, ngay cả khi sử dụng VPN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

SHOPPING CART

close